Thanh Toán Di Động: Định nghĩa, Loại và Ưu điểm

Là một chủ doanh nghiệp nhỏ, đương nhiên bạn phải cố gắng tối ưu trải nghiệm khách hàng hết mức có thể, cho dù đó là cung cấp hàng hóa phù hợp hay cung cấp các tùy chọn thanh toán thuận tiện. Quá trình xử lý thanh toán di động khá đơn giản đối với người bán, nhưng nó đòi hỏi một chút nỗ lực ban đầu. Điều đó bao gồm việc đầu tư vào hệ thống điểm bán hàng có thể xử lý thanh toán không tiếp xúc và giao dịch ví kỹ thuật số.

Thanh Toán Di Động Là Gì?

Thanh toán di động là quá trình thanh toán hàng hóa và dịch vụ thông qua thiết bị di động, chẳng hạn như điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng. Điều này có thể bao gồm các khoản thanh toán được thực hiện tại các cửa hàng, trực tuyến hoặc thông qua chuyển khoản ngang hàng (P2P).

Các thiết bị này có thể chạy ứng dụng ví di động hoặc ứng dụng thanh toán di động ngang hàng. Hoặc, họ có thể kích hoạt giao dịch qua SMS. Người tiêu dùng có thể sử dụng các ứng dụng thanh toán di động hoặc sử dụng thẻ tín dụng của họ để thanh toán trên các trang web thương mại điện tử di động.

5 Loại Thanh Toán Di Động

Thanh toán di động có năm hình thức chính. Mặc dù mỗi loại đều có các tính năng độc đáo, nhưng tất cả đều đạt được khả năng chuyển tiền gần như tức thời từ tài khoản này sang tài khoản khác.

1. Ví di động

Dịch vụ ví di động bao gồm các ứng dụng như Google Pay, Apple Pay và Samsung Pay. Các dịch vụ này chạy trên máy tính, điện thoại thông minh, máy tính bảng và đồng hồ thông minh, đồng thời liên kết với thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ hoặc tài khoản ngân hàng của khách hàng.

2. Thương mại điện tử di động

Danh mục này, còn được gọi là thương mại di động, mô tả bất kỳ loại giao dịch nào được thực hiện trên thiết bị di động. Nếu người mua hàng thực hiện mua hàng trên trình duyệt của thiết bị di động của họ hoặc trên ứng dụng độc quyền của người bán, thì điều đó đủ điều kiện là thanh toán thương mại điện tử trên thiết bị di động.

3. Mạng ngang hàng di động

Loại giao dịch này chạy trên các ứng dụng thanh toán di động như Zelle, PayPal, Venmo và CashApp, cho phép các cá nhân chuyển tiền cho các cá nhân khác thông qua ứng dụng di động hoặc trang web. Một số dịch vụ này—đáng chú ý nhất là PayPal—được chấp nhận rộng rãi từ các nhà bán lẻ doanh nghiệp nhỏ. Điều này có nghĩa là bạn có thể thanh toán cho chủ doanh nghiệp bằng PayPal thay vì sử dụng thẻ tín dụng.

4. Thanh toán SMS

Thanh toán qua SMS cho phép mọi người thực hiện thanh toán bằng cách gửi SMS tới một số điện thoại cụ thể. Người Mỹ, những người sở hữu phần lớn điện thoại thông minh, hiếm khi thực hiện thanh toán qua SMS. Tuy nhiên, ở các nước đang phát triển, thanh toán qua SMS phổ biến và được tin cậy rộng rãi.

5. Thanh toán di động tại điểm bán hàng

Trong kịch bản điểm bán hàng di động (mPOS), khách hàng sử dụng thẻ tín dụng hoặc thiết bị di động của họ để chạm và thanh toán trên thiết bị đầu cuối thanh toán di động, thường được kết nối với thiết bị di động như máy tính bảng. Khách hàng cũng có thể cắm thẻ tín dụng vào đầu đọc chip hoặc quẹt trên máy POS di động để thực hiện giao dịch NFC. Tại thời điểm này, phần mềm điểm bán hàng của bạn sẽ tiếp quản, truyền dữ liệu thanh toán di động đến các tổ chức tài chính và chuyển tiền vào tài khoản của bạn.

Khi ngày càng có nhiều hoạt động mua sắm chuyển sang nền tảng di động, hệ thống thanh toán cũng sẽ có sự thay đổi tương tự. Khách hàng, luôn tìm kiếm sự thuận tiện và linh hoạt, đang ngày càng chấp nhận thanh toán di động—đặc biệt là với mức độ bảo mật mà họ cung cấp.

Các thương gia cũng sẽ được hưởng lợi. Một số ứng dụng thanh toán di động như Venmo và Square tính phí cho người bán rất giống với phí thẻ tín dụng. Các ứng dụng khác, chẳng hạn như Apple Pay, hoàn toàn không tính phí người bán. Điều này cho phép chủ sở hữu doanh nghiệp hưởng lợi từ sự tiện lợi và bảo mật của thanh toán di động mà không phải chịu một cú hích tài chính lớn hơn bình thường. Các chủ doanh nghiệp nhỏ cho phép công ty của họ chấp nhận các phương thức thanh toán di động sẽ có thể gặt hái được những lợi ích đi kèm với họ.

Teddy4life là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ fulfillment tại Anh. Với hơn 3 năm kinh nghiệm luân chuyển hàng đi khắp Châu Âu và thế giới, chúng tôi cam kết sẽ mang lại cho bạn một dịch vụ tốt nhất.